Trang chủ Mẹ sau sinh Sinh con bao lâu có kinh lại và lưu ý quan trọng...

Sinh con bao lâu có kinh lại và lưu ý quan trọng cho sức khỏe mẹ bỉm

Thời điểm sinh con bao lâu thì có kinh lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như phương pháp sinh hay thời gian cho con bú… Để hiểu hơn về thời điểm kỳ kinh trở lại và cách nhận diện những bất thường của cơ thể sau sinh, các mẹ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1.Thời điểm có lại kinh nguyệt sau khi sinh và các dấu hiệu nhận biết

Mỗi mẹ bỉm sẽ có thời điểm có kinh nguyệt trở lại khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố về sức khoẻ, sinh hoạt, chăm sóc em bé…

Thời điểm

 • Thời điểm thông thường có lại kinh nguyệt sau sinh: Thông thường, kinh nguyệt sẽ trở lại sau 6 – 8 tuần kể từ khi sinh em bé đối với người không cho con bú. Một số người sẽ có kỳ kinh sớm hoặc muộn hơn 1 – 2 tuần là hoàn toàn bình thường. Nếu nuôi con bằng sữa mẹ, kỳ kinh sẽ không xuất hiện trong suốt thời gian cho con bú.
 • Thời điểm nào được cho là có kinh sớm: Kỳ kinh sau sinh của một số mẹ có thể bắt đầu từ 2 – 3 tháng.
 • Thời điểm nào được cho là có kinh muộn: Kinh nguyệt của những mẹ cho con bú hoàn toàn có thể đến muộn hơn so với bình thường, thậm chí là muộn hơn 6 tháng ( 8 – 10 tháng)
Kinh nguyệt thường sẽ trở lại sau 6 - 8 tuần kể từ khi sinh em bé
Kinh nguyệt thường sẽ trở lại sau 6 – 8 tuần kể từ khi sinh em bé

Dấu hiệu: Thời điểm khi kinh nguyệt sau sinh bắt đầu quay trở lại sẽ gây cho các mẹ bỉm một số triệu chứng bất thường, khác với kỳ kinh trước khi mang bầu. Dấu hiệu này xuất hiện ở cả những người sinh thường và sinh mổ

 • Chuột rút có thể mạnh hơn bình thường do tử cung vừa phải trải qua quá trình sinh em bé dẫn tới sự thay đổi của lớp lót nội mạc tử cung.
 • Có cục máu đông nhỏ.
 • Lượng máu kinh chảy ra có thể nhiều hơn trong vài tuần đầu. Sau đó sẽ là sự xuất hiện của sản dịch (dịch tiết âm đạo).
 • Những cơn đau bụng tăng lên so với kỳ kinh bình thường.
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều, thường dài hoặc ngắn hơn bình thường và có thể dần ổn định trong vòng 1 tháng sau khi ngừng cho con bú.
Chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bỉm sau sinh thường không đều
Chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bỉm sau sinh thường không đều

2. Nguyên nhân khiến kinh nguyệt bất thường sau sinh 

Những bất thường trong những kỳ kinh đầu tiên sau khi sinh là điều không thể tránh khỏi. Tình trạng này xảy ra do một số nguyên nhân như: 

 • Tử cung trong quá trình mang thai phải phát triển hết cỡ sau đó co lại dần khi em bé chào đời. Điều này lý giải vì sao các cơn đau bụng kinh sau sinh thường ở mức mạnh hơn.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ hoặc cho bú không hoàn toàn (vừa uống sữa công thức vừa bú mẹ) sẽ dẫn tới rối loạn chu kỳ hoặc chậm khôi phục kỳ kinh.
 • Chế độ dinh dưỡng, ở cữ của các mẹ bầu chưa đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
 • Một số nguyên nhân bệnh lý như Polyp và u xơ dưới niêm mạc, sót rau, tử cung dày lên hoặc rối loạn tuyến giáp.
Kỳ sinh sau sinh có thể trở lại muộn hơn với các mẹ cho con bú
Kỳ sinh sau sinh có thể trở lại muộn hơn với các mẹ cho con bú

Một số trường hợp kinh nguyệt có sự bất thường cần đi gặp bác sĩ:

 • Rong kinh, kinh nguyệt ra quá nhiều và kéo dài hơn 7 ngày.
 • Có màu bất thường và kèm theo cục máu đông lớn.
 • Chảy máu dữ dội, thấm hết một băng vệ sinh trong chưa đầy 1h.
 • Chuột rút dữ dội trong kỳ kinh.

4. Những câu hỏi xung quanh kinh nguyệt sau sinh 

Một số thắc mắc phổ biến về sức khỏe sinh sản của mẹ bỉm sau sinh được giải đáp như sau:

4.1. Có lại kinh nguyệt có ảnh hưởng đến sữa mẹ không? 

Hormone prolactin đóng vai trò chính trong quá trình sản xuất ra sữa mẹ. Chu kỳ kinh đầu tiên quay lại dẫn tới hiện tượng giảm hormone prolactin. Từ đó, lượng sữa mẹ sản xuất trong giai đoạn này cũng giảm theo, mùi vị của sữa cũng có sự thay đổi. Tuy vậy, đây là những thay đổi rất nhỏ và không ảnh hưởng quá nhiều đến lượng dinh dưỡng có trong sữa mẹ. 

Lượng sữa mẹ có thể giảm khi có kinh nguyệt
Lượng sữa mẹ có thể giảm khi có kinh nguyệt

4.2. Sau sinh bao lâu được quan hệ? 

Quan hệ sau sinh có lẽ không còn là chuyện dễ dàng bởi đòi hỏi sự nỗ lực, cảm thông và kết nối từ cả hai bên. 

 • Đối với phụ nữ sinh thường: Sau một tháng kể từ thời điểm sinh và rạch tầng sinh môn, các mẹ cần ít nhất 1 tháng để hồi phục. Lúc này sản dịch vẫn tồn đọng, đang trong quá trình đào thải. Các cặp vợ chồng cần chờ khoảng 6 tháng để tử cung trở lại bình thường và hết sản dịch hoàn toàn mới nên quan hệ.
 • Đối với phụ nữ sinh mổ: Sản dịch của phụ nữ sinh mổ sẽ hết trong khoảng 4 – 6 tuần nhưng thời gian hồi phục sẽ lâu hơn. Đau đớn từ vết mổ, stress, chỉ khâu và tác dụng phụ của thuốc tê sẽ khiến sức khỏe của họ giảm sút rõ rệt. Vì vậy phụ nữ sinh mổ cần kiêng quan hệ ít nhất 3 tháng kể từ khi sinh.
Thời gian có thể quan hệ trở lại phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người phụ nữ
Thời gian có thể quan hệ trở lại phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người phụ nữ

4.3. Sau sinh chưa có kinh có thai không? 

Cơ thể của phụ nữ sau sinh vẫn có thể rụng trứng như bình thường dù chưa có lại kinh nguyệt. Khả năng thụ thai vẫn có nhưng tương đối thấp. Điều này khiến các mẹ chủ quan trong việc ngừa thai dẫn đến vỡ kế hoạch và mang thai ngoài ý muốn. 

4.4. Tránh thai sau sinh như thế nào?

Dù vẫn trong giai đoạn cho con bú bằng sữa mẹ nhưng nếu bạn đã có kinh nguyệt trở lại, bạn vẫn có khả năng mang thai nếu không có biện pháp phòng tránh. Khi này, các biện pháp tránh thai an toàn nên được áp dụng như:

 • Bao cao su
 • Màng ngăn âm đạo tránh thai
Các biện pháp tránh thai sau sinh
Các biện pháp tránh thai sau sinh

Ngoài ra, còn có một số lựa chọn kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố cũng được xem là an toàn trong thời kỳ cho con bú. Trước khi áp dụng, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh tác dụng phụ.

Như vậy, thắc mắc sinh con bao lâu thì có kinh lại đã có lời giải đáp. Vì vậy, các mẹ đừng nên quá lo lắng nếu kỳ kinh đến chậm hoặc sớm hơn bình thường nhé. Sau khi sinh cơ thể sẽ cần thời gian nhất định để phục hồi như ban đầu. Mong rằng những kiến thức mà bài viết đã đưa ra trên đây có thể giúp các bố mẹ không quá bất ngờ trước những xáo trộn của cơ thể sau sinh, đồng thời biết rõ cách chăm sóc và sinh hoạt điều độ.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây