Trang chủ Nuôi con Cách bỏ bỉm cho bé thành công

[Hướng dẫn] Cách bỏ bỉm cho bé thành công

Mẹ bỉm nào cũng thắc mắc với các câu hỏi “Khi nào thì tập bỏ bỉm cho bé? Làm thế nào để bé quen dần với việc không có bỉm? Làm thế nào để luyện cho bé cách tự đi vệ sinh?”. Hãy tham khảo bài viết sau để biết ngay cách bỏ bỉm cho bé – nhanh chóng và hiệu quả để cả mẹ và bé đều không bị bối rối. 

1. Độ tuổi thích hợp để bé bỏ bỉm

Độ tuổi để bé bỏ bỉm ngày và bỉm đêm sẽ có sự khác biệt:

1.1. Bỏ bỉm ngày khi bé mấy tuổi?

Việc bỏ bỉm ban ngày cho bé thích hợp nhất là khi bé đạt 2 tuổi trở lên.

Theo các nghiên cứu cho biết, bàng quang của trẻ dưới 2 tuổi chưa phát triển hoàn thiện, bé chưa cảm nhận được bàng quang đầy hay kiểm soát được cơn nhịn tiểu. Cho nên việc xi tiểu/ xi tè ở thời điểm này là không cần thiết. Nên để nước tiểu tích đầy bàng quang và xả ra một cách tự nhiên là tốt nhất. Việc ép bé tiểu sẽ khiến hoạt động của bàng quang dễ bị rối loạn, nặng hơn có thể dẫn đến suy thận.

Gần như các bé khi đạt từ 2 tuổi trở lên mới cảm nhận được bàng quang bị đầy – lúc này mẹ có thể áp dụng các cách bỏ bỉm cho bé là thích hợp. Thời điểm 2 đến 3 tuổi cũng là khoảng thời gian mà khả năng chống đối của bé chưa hình thành rõ rệt (bé rất ngoan, biết nghe lời và biết bắt chước theo người lớn), vì thế việc tập bỏ bỉm, ngồi bô, xi tiểu/ xi tè vào ban ngày khá dễ dàng. Khi bé trên 3 tuổi khả năng chống đối của bé dần hoàn thiện, việc tập ngồi bô, xi tiểu/ xi tè, bỏ bỉm sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn bởi bé sẽ mải chơi không hợp tác thực hành.

1.2. Bỏ bỉm đêm khi bé mấy tuổi?

Việc bỏ bỉm ban đêm cho bé thích hợp nhất là khi bé 3 tuổi rưỡi trở lên (hợp lý nhất là 4 tuổi).

Khi 2 tuổi bé mới cảm giác được bàng quang bị đầy mà cảm giác này chỉ được bé cảm nhận rõ ràng khi đang thức, khi ngủ bé chưa thể cảm nhận được. Đến 3 tuổi, bàng quang đã phát triển hoàn thiện thì bé mới bắt đầu kiểm soát được cơn buồn tiểu, đạt được khả năng nhịn tiểu ngắn. Giờ là lúc để ba mẹ chỉ cho bé hiểu và học cách đi tiểu theo nhu cầu của cơ thể. Khi đang ngủ, cảm giác bàng quang đầy sẽ khiến bé khó chịu và sẽ làm bé muốn đi tiểu. Nhắc bé nhiều lần rằng khi mắc tiểu thì thức dậy đi tiểu, để tạo thói quen không tè dầm, tập bỏ bỉm.

Độ tuổi thích hợp để bỏ bỉm cho bé
Nên bỏ bỉm ngày khi bé 2 tuổi và bỏ bỉm đêm khi bé 3 tuổi rưỡi

2. Dấu hiệu nhận biết bé sẵn sàng bỏ bỉm

Trước khi áp dụng các cách bỏ bỉm cho bé, mẹ cần quan sát các dấu hiệu để biết liệu bé đã sẵn sàng bỏ bỉm hay chưa. Khi được 20 tháng tuổi trở lên thì các bé hầu như có thể bỏ bỉm. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ, cách tập bỏ bỉm cho bé sẽ khác một chút. Có những trưởng hợp khoảng 36 tháng tuổi các bé mới có thể thực hành việc tự đi tè để bắt đầu bỏ bỉm. 

Mỗi bé đều có hành trình phát triển riêng, để biết khi nào bé sẵn sàng cho việc bỏ bỉm thì mẹ nên theo dõi bé nhà mình, quan sát các dấu hiệu cho biết bé đã có thể tập làm quen với việc bỏ bỉm. Sau đây là các dấu hiệu cơ bản:

 • Khi bé có khả năng tự ngồi xuống và đứng lên một cách dễ dàng.
 • Bé có thể ngồi bô và kiên nhẫn ngồi bô cho đến khi đi vệ sinh xong.
 • Nhận thức của bé phát triển tốt. Bé có khả năng nghe hiểu và làm theo các hướng dẫn đơn giản của mẹ.
 • Bé có thể hiểu và nói được các từ liên quan đến việc đi vệ sinh như: tè, ị, xixi,…hoặc bất kỳ một dấu hiệu riêng nào mà ba mẹ đã quy định cho bé khi muốn đi vệ sinh.
 • Trong suốt 2 tiếng đồng hồ mà bỉm của bé vẫn khô thì đây cũng là thời điểm thích hợp để ba mẹ có thể an tâm bỏ bỉm cho con.

3. Cách bỏ bỉm cho bé vào ban ngày

3.1. Tạo môi trường đi vệ sinh cho bé

Trẻ nhỏ thường rất bị thu hút bởi những màu sắc sặc sỡ và hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu. Để tạo ra một khu vực vô cùng xinh xắn, khiến bé thích thú, tò mò thì ba mẹ cần phải chuẩn bị một vài thứ sau đây:

 • Phải tạo không gian sạch sẽ, thoáng mát và trang trí theo sở thích của bé sẽ khiến bé chủ động tự đi vệ sinh hơn. Chuẩn bị thêm cho bé chiếc bô xinh xinh có hình ảnh mà bé yêu thích. Những điều này sẽ giúp bé kiên nhẫn với việc ngồi im một chỗ cho đến khi xong việc. 
 • Nếu bé muốn đi vệ sinh trong nhà vệ sinh thì cần chuẩn bị 1 nắp bồn cầu chuyên dụng dành cho bé và có bệ đứng phù hợp với chiều cao của bé sao cho bé cảm thấy thoải mái nhất. 
 • Ba mẹ nên mua cho bé những chiếc quần có hình ảnh, màu sắc mà bé yêu thích. Khi được mặc những chiếc quần này, bé sẽ không nỡ làm ướt nó đâu ạ.
Mẹ nên chuẩn bị những chiếc bô xinh xắn cho bé đi tè
Chiếc bô xinh xinh sẽ khiến bé thích thú với việc tự giác đi tè

3.2. Hướng dẫn bé tập đi tiểu ở bô

Cách tập xi tè cho bé:

Tập xi tè là một cách bỏ bỉm cho bé. Phần lớn các bé thường tè mỗi khi tắm, ba mẹ tập luyện cho bé, trước khi bước vào bồn tắm thì phải đi tè trước. Mở vòi nước và nói bé nhìn vào vòi nước đang chảy, cùng lúc đó thì xi tè cho bé. Vì tiếng nước chảy sẽ kích thích tuyến nước tiểu khi bàng quang đầy hoặc gần đầy. Sau vài lần như thế bé sẽ quen dần, chỉ cần đưa bé tới nhà tắm là bé sẽ tự tè ngay. Và việc xi tè cho bé vào ban đêm cũng trở nên khá dễ dàng khi bé đã biết tự đi tè vào ban ngày.

Cách tập đi tiểu ở bô:

Bước 1: Hướng dẫn minh họa trực quan

Trước khi tập ngồi bô, ba mẹ cần diễn tả cho bé biết về ngồi bô khi cần tiểu tè, đi ị bằng cả từ ngữ và hành động minh họa. Ví dụ như nói bô bô, ị ị, tè tè… kèm hành động trực quan ba mẹ ngồi mẫu vào bô cho bé xem để bé hiểu. Ba mẹ có thể giải thích cho bé khi anh, chị, hoặc bạn đang sử dụng bô khi cần đi tè để cho bé quan sát và học hỏi theo khi có nhu cầu đi vệ sinh.

Ba mẹ cần tập thêm cho bé cách cởi quần mỗi khi cần đi tiểu tè, ị. Trước khi tắm thì cần phải cởi quần áo, nên việc tập cởi quần trong nhà tắm rất dễ tập và hợp lý. Tập theo cách sau: Đầu tiên ba mẹ vừa nói hướng dẫn vừa cầm tay bé để cởi quần xuống. Sau vài lần, bé quen thì để bé tự làm. Nếu bé quên thì mẹ chỉ cần đặt tay bé lên cạp quần sau đó nói hướng dẫn lại để bé tự tụt xuống.

Bước 2: Thực hành

Sau vài ngày hướng dẫn cơ bản, ba mẹ bắt đầu tập cho bé ngồi bô sau khi thức dậy vào buổi sáng, khi đã uống nước và đánh răng rửa mặt, cho bé ngồi bô tầm vài phút hoặc khi nào bé thích thì tự đứng dậy đi ra.

Sau bữa ăn cho bé ngồi bô tương tự như vào buổi sáng, khi bé có dấu hiệu muốn đi ị thì cho bé ngồi bô để ị ngay.

Bước 3: Khen ngợi

Mỗi khi bé đi tè/ đi ị bằng bô xong thì mẹ hãy khen ngợi bé, điều này sẽ làm bé nhớ và tăng tính chủ động ở bé hơn. 

Lưu ý: Để tập thành công cho bé, trung bình mất tầm 1 tháng đến 6 tháng (đối với bé 2 tuổi đến 3 tuổi) và còn tùy vào cơ địa của mỗi bé mà thời gian này ngắn hay dài, cho nên ba mẹ phải thật sự kiên nhẫn nhé.

Mẹ hướng dẫn bé cách đi tiểu
Ba mẹ hướng dẫn bé cách đi tiểu

3.3. Chú ý thời điểm đi vệ sinh của bé

Vài chú ý sau đây ba mẹ cần thực hiện để có cách bỏ bỉm cho bé hiệu quả: 

Quan sát để nhắc nhở bé đi vệ sinh: 

Sau 1 tuần quen với việc ngồi bô để đi tè, đi ị thì ba mẹ cần để ý hoạt động tự tiểu của bé hàng ngày là khoảng bao lâu 1 lần để nhắc nhở bé đi tè, xi tè cho bé để tránh tè dầm. Với các bé từ 2 đến 3 tuổi thì cứ trung bình khoảng 2 đến 2 tiếng rưỡi bé sẽ đi tiểu 1 lần. Ngoài ra, ba mẹ có thể dựa vào biểu hiệu của bé để đoán ra khi nào bé đang muốn đi vệ sinh.

Để cho bàng quang hoạt động hợp lý thì: Với các bé tè sớm hơn 2 tiếng/ 1 lần, thì ba mẹ chơi với bé cho bé quên cảm giác tè và sau 2 tiếng cho bé ngồi bô xi tè để cho bàng quang phát triển lớn hơn. Với các bé 2.5 tiếng vẫn chưa đi tè thì ba mẹ nên bổ sung thêm nước cho bé vì có thể bé đang bị thiếu nước.

Gọi người thân khi buồn đi vệ sinh: 

Các bé từ 2 đến 3 tuổi đã có thể thể hiện cảm giác của bản thân với bố mẹ. Có thể các bé chưa quen với việc tự cởi quần, tự đi tè/ đi ị vì thế mà cần sự trợ giúp từ bố mẹ, anh chị. Ba mẹ hãy tập cho bé nói các từ liên quan đến đi vệ sinh để gọi ba mẹ hoặc bất kỳ dấu hiệu riêng nào mà ba mẹ và bé quy định với nhau.

Tập thói quen đi vệ sinh theo thời điểm nhất định cho bé để bé quen dần: 

Cơ chế đồng hồ sinh học trong cơ thể con người hoạt động rất hiệu quả nhờ vào thói quen được rèn luyện qua từng ngày. Đúng giờ, đúng thời điểm các cơ quan sẽ vào vị trí và thực hiện nhiệm vụ của nó. Và cơ thể trẻ em cũng không ngoại lệ.  

Ba mẹ có thể chọn ra từng khung giờ cố định trong ngày để tập cho bé đi vệ sinh, dễ nhớ như: trước và sau giấc ngủ, sau bữa ăn,… Ví dụ: Mỗi buổi sáng và buổi trưa, sau khi ngủ dậy, mẹ xi tè và hướng dẫn cho bé đi vệ sinh. Vào buổi tối, trước khi đi ngủ, mẹ cho bé đi vệ sinh. Thói quen đi vệ sinh ở từng thời điểm trên sẽ giúp bé làm quen và không còn tè dầm nữa.

>>> Một số kinh nghiệm nuôi dạy trẻ khác mà mẹ nên biết:

4. Cách bỏ bỉm đêm cho bé

Lưu ý: Chỉ áp dụng các cách bỏ bỉm cho bé vào ban đêm khi bé đã quen với việc bỏ bỉm ngày.

4.1. Quan sát xác định thời điểm đi tiểu của bé

Để xác định rõ thời điểm đi tiểu đêm của bé, ba mẹ làm bài test theo các bước sau: 

 • Bước 1: 2 tiếng trước khi bé đi ngủ, mẹ không nên cho bé uống quá nhiều nước hoặc sữa.
 • Bước 2: “xi tè” cho bé trước khi lên giường đi ngủ và có thể cho bé mặc bỉm hoặc không.
 • Bước 3: Quan sát và xác định – Qua ngày hôm sau nếu bé đi tiểu từ 1 – 2 lần thì đây là thời điểm hợp lý để mẹ tập bỏ bỉm cho bé. Nếu số lần bé đi tiểu trong đêm lớn hơn 3 lần thì mẹ chưa thể tập bỏ bỉm cho bé. 

4.2. Bắt đầu bỏ bỉm đêm cho bé

Sau đây là các bước cuối cùng để có thể tập bỏ bỉm cho bé hoàn toàn.

 • Bước 1: 2 tiếng trước khi đi ngủ, mẹ không nên cho bé uống nước hoặc sữa. Trước khi lên giường đi ngủ, mẹ nên xi tè cho bé, không mặc tã cho bé.
 • Bước 2: Khi nằm ngủ với bé, mẹ rủ rỉ vào tai bé “Khi nào con muốn đi tè thì nói với mẹ nhé!” một cách ân cần, nhẹ nhàng để cho bé an tâm.
 • Bước 3: Khen ngợi động viên hay tặng quà khi bé hoàn thành “nhiệm vụ” được giao là không làm ướt tấm nệm trải giường. 

4.3. Lưu ý khi bỏ bỉm đêm cho bé

Một vài lưu ý sẽ được đưa ra sau đây để mẹ hiểu hơn về cách bỏ bỉm cho bé:

 • Nên chắc chắn rằng bé đã sẵn sàng mới tập đi tiểu đêm cho bé. Tuyệt đối không gọi bé dậy vào ban đêm để xi tè, cách này có thể nói là phản khoa học bởi sẽ phá hỏng giấc ngủ, rối loạn giấc ngủ, gây cảm giác mệt mỏi vào buổi sáng hôm sau, hoàn toàn không tốt cho sự phát triển toàn diện của bé.
 • Lót miếng chống thấm bên dưới để không bẩn ga giường khi bé có lỡ tè dầm.
 • Thời gian tập cho bé có thể kéo dài từ 1 – 6 tháng, có bé lâu hơn đến tận 1 – 2 năm mới có thành thục thói quen này. Vậy nên, ba mẹ phải kiên nhẫn, không được la mắng trẻ khi bé tè dầm ra quần.
 • Khi tập cho bé tới 5 tuổi rưỡi mà chưa được thì nên đi gặp bác sĩ để khám cho bé.
Mẹ nhắc nhở bé thức dậy đi tè nếu cảm thấy buồn tè
Nhắc nhở bé thức dậy đi tè nếu cảm thấy buồn tè

Tâm lý ảnh hưởng rất lớn trong quá trình tập bỏ bỉm cho bé. Khi bị la mắng, bé sẽ mất tự tin và càng khó kiểm soát được việc bài tiết của mình, làm cho quá trình bỏ bỉm tốn nhiều thời gian, công sức hơn. Hãy thấu hiểu bé, hãy đặt mình vào bé, rằng ngày nhỏ mình cũng từng như vậy và chưa chắc đã làm được tốt hơn bé hôm nay. Thay vì la mắng bé, gây áp lực cho bé thì ba mẹ hãy đồng cảm với bé khi bé lỡ tè dầm và khen ngợi bé khi bé chủ động gọi ba mẹ khi “buồn” hoặc tự đi vệ sinh.

Cách bỏ bỉm cho bé hiệu quả cần sự kiên nhẫn và thấu hiểu của ba mẹ. Hi vọng ba mẹ có thể tìm thấy những thông tin bổ ích trong bài viết trên.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây