Trang chủ Nuôi con Cách sắp xếp quần áo cho trẻ sơ sinh chỉ với 4...

Cách sắp xếp quần áo cho trẻ sơ sinh chỉ với 4 bước đơn giản

Thói quen sắm nhiều quần áo, khăn tã cho em bé mới sinh vô tình khiến tủ quần trở nên bừa bộn, bất tiện khi mẹ muốn tìm kiếm đồ đạc. Học được 4 bước trong cách xếp quần áo cho trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp mẹ quán xuyến nhà cửa ngăn nắp hơn.

1. Bước 1 – Lựa chọn tủ đồ phù hợp để cất đồ cho trẻ sơ sinh

Để sắp xếp tủ quần áo cho trẻ sơ sinh thế nào gọn gàng, trước hết, mẹ cần lựa chọn được tủ để đồ phù hợp. Cụ thể, bố mẹ có thể lựa chọn theo các cách như sau:

Chọn tủ đồ có nhiều ngăn đựng

Tủ đồ có nhiều ngăn đựng là vật dụng giúp mẹ sắp xếp quần áo cho bé sơ sinh dễ dàng hơn. Đây cũng là một trong số các món đồ không thể thiếu khi gia đình bạn chuẩn bị đón thêm thành viên mới. Tủ để đồ cho trẻ sơ sinh thường được thiết kế với 3-5 ngăn tuỳ loại giúp mẹ bảo quản đồ tốt hơn đồng thời cũng giúp mẹ lấy quần áo cho bé dễ dàng hơn.

Khi chọn tủ để đồ, mẹ nên ưu tiên các mẫu tủ được làm từ nhựa ABS cao cấp hoặc có thể sử dụng tủ từ nhựa PE. Lý do là bởi đây là các loại nhựa an toàn khi đựng quần áo hay của trẻ đồng thời có độ bền đẹp cao.

Chọn tủ đồ có nhiều ngăn đựng giúp cách sắp xếp quần áo cho trẻ sơ sinh của mẹ dễ dàng hơn
Chọn tủ đồ có nhiều ngăn đựng giúp cách sắp xếp quần áo cho trẻ sơ sinh của mẹ dễ dàng hơn

Sử dụng kệ đựng đồ kết hợp giỏ đựng đồ

Nếu trong trường hợp không tìm được mẫu tủ nhiều ngăn ưng ý, mẹ có thể tận dụng các loại kệ đựng đồ kết hợp với giỏ đựng đồ. Những loại trang phục khác nhau có thể được sắp xếp trong các giỏ khác nhau để tiện cho mẹ lấy đồ cho bé.

Những chiếc giỏ để đồ mẹ có thể lựa chọn nhiều màu và kích thước khác nhau. Theo đó mẹ cũng dễ dàng phân loại quần áo và đồ đạc theo từng loại giỏ cho thuận tiện.

2. Bước 2 – Phân loại quần áo

Sau khi chọn được tủ để đồ phù hợp, mẹ có thể tham khảo một số cách phân loại quần áo như sau để tiết kiệm thời gian khi tìm cho bé.

Phân loại theo mùa

Một trong những cách sắp xếp quần áo cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất chính là chia quần áo theo mùa. Mẹ có thể giữ lại những trang phục phù hợp với thời tiết hiện tại và cất bớt những món đồ không phù hợp với mùa.

Vào mùa hè, mẹ có thể cất bớt lượng quần áo len, áo khoác, áo bông của bé và chỉ giữ lại những bộ từ vải cotton thoáng mát. Ngược lại với mùa đông, mẹ nên cất bớt các đồ cộc tay, quần đùi,…

Phân loại theo tính năng

Một gợi ý cho mẹ là sắp xếp tủ đồ cho bé theo tính năng sử dụng của quần áo. Cụ thể, mẹ có thể dành riêng một ngăn tủ để áo, một ngăn để quần, một ngăn để khăn xô,… Ngoài ra, mẹ cũng nên chia quần áo theo nhóm đồ mặc nhà, đồ đi chơi của bé… Việc này giúp cho các loại trang phục không bị lẫn lộn với nhau, mẹ dễ dàng tìm món đồ cần thiết.

Phân loại quần áo của bé theo tính năng để dễ tìm
Phân loại quần áo của bé theo tính năng để dễ tìm

Phân loại theo tần suất sử dụng

Khi sắp xếp quần áo cho các bé sơ sinh mẹ cũng không nên bỏ qua nguyên tắc sắp xếp theo tần suất sử dụng. Với những món đồ thường xuyên phải dùng tới, mẹ có thể để ở các vị trí dễ thấy, dễ lấy. Ngược lại, với những món đồ ít được sử dụng mẹ có thể cất sâu vào bên trong tủ hoặc cất bên dưới để tiết kiệm không gian, diện tích cũng như thời gian tìm kiếm khi cần.

3. Bước 3 – Hướng dẫn gấp quần áo đúng cách 

Gấp quần áo trẻ sơ sinh gọn gàng giúp cho việc sắp xếp đồ vào tủ được thuận tiện hơn. Quá trình gấp đồ bao gồm các bước đơn giản, nhanh gọn tuy nhiên cũng có không ít bà mẹ loay hoay với việc này do chưa có kinh nghiệm. Để có thể sắp xếp quần áo cho bé gọn gàng, khoa học nhất, mẹ có thể tham khảo cách gấp quần áo như sau:

  • Để mặt trước quần áo lên trên: Việc này giúp mẹ phân biệt các mẫu quần áo nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian cũng như công sức tìm kiếm khi cần dùng đến.
  • Gấp theo quy tắc trái – phải – dưới: Với các mẫu áo từ tay ngắn tới dài tay hay thậm chí là cả đồ bộ, mẹ nên gấp phần tay áo vào giữa thân rồi gấp vạt áo phía dưới lên trên. Khi xoay ngược lại mẹ sẽ có một chiếc áo đã được gấp gọn gàng, xinh xắn.
  • Gấp theo tỉ lệ 1/2: Nếu gấp quần hoặc váy, mẹ tiến hành gấp đôi để hai ống quần chồng lên nhau là được. Còn nếu quần dài hoặc váy dài mẹ cần gấp đôi theo chiều dọc nữa để quần áo gọn gàng hơn.
  • Cuộn thành dạng trụ tròn: Việc cuộn quần áo của bé theo hình trụ tròn giúp mẹ lấy quần áo cho bé dễ dàng hơn mà không cần “bới tung” tủ đồ để tìm kiếm. Cách làm này còn giúp mẹ tiết kiệm không gian đựng đồ và giúp tủ đồ đẹp mắt hơn. Theo quy tắc cuộn dạng trụ tròn, mẹ chỉ cần trải phẳng quần áo sau đó cuộn tròn lại là được.
Gấp quần áo đúng cách giúp mẹ tiết kiệm không gian lưu trữ
Gấp quần áo đúng cách giúp mẹ tiết kiệm không gian lưu trữ

4. Bước 4 – Sắp xếp quần áo vào đúng vị trí

Sau khi đã gấp quần áo gọn gàng, mẹ cần sắp xếp quần sao cho khoa học. Một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp mẹ thực hiện điều này:

  • Để những vật dụng thường dùng ở nơi dễ lấy, bên ngoài tủ: Với những món đồ bé thường dùng tới như khăn xô, khăn mặt, bao tay, vớ, quần áo mặc ở nhà,… mẹ có thể để phía ngoài của tủ quần áo để thuận tiện cho việc lấy đồ.
  • Xếp quần áo cùng loại ở cùng 1 chỗ: Những món đồ cùng loại như khăn xô, khăn tắm, khăn mặt nên được đặt riêng vào một chỗ, tương tự quần áo mặc ở nhờ đặt riêng, quần áo đi chơi đặt riêng,… Cách sắp xếp quần áo này giúp mẹ lấy đồ tiện lợi hơn rất nhiều.
Xếp quần áo trẻ sơ sinh vào đúng vị trí
Xếp quần áo trẻ sơ sinh vào đúng vị trí

5. Gợi ý cách bảo quản quần áo đúng cách

Với những món đồ mà bé chưa dùng đến bên cạnh việc sắp xếp sao cho khoa học, mẹ cũng cần chú ý tới việc bảo quản sao cho phù hợp. Một vài mẹo dưới đây sẽ rất hữu ích cho mẹ:

  • Giặt sạch những món đồ chưa dùng tới: Vào thời điểm điểm chuyển mùa, quần áo từ mùa trước sang mùa này không còn phù hợp, mẹ cần giặt sạch để bé có thể tiếp tục mặc được hoặc có thể mang tặng các bé khác. Việc giặt đồ trước khi cất tủ cũng giúp quần áo của bé luôn giữ được màu sắc tươi mới. Mẹ cũng cần chú ý sau khi giặt đồ cần phơi thật khô để tránh tình trạng ẩm mốc.
  • Tránh phơi quần áo dưới nắng gắt: Khi giặt quần áo của bé, mẹ không nên chọn những nơi có nắng gắt bởi nắng gắt có thể khiến quần áo dễ bạc màu và khô cứng. Mẹ có thể sử dụng thêm nước xả vải để bảo đảm quần áo của bé luôn mềm mại, giữ màu lâu vào còn diệt khuẩn hiệu quả.
  • Gấp quần áo nặng trước, nhẹ sau: Để bảo quản quần áo của bé, mẹ nên xếp theo nguyên tắc “nặng tới nhẹ”. Cụ thể những trang phục lớn, nặng mẹ nên xếp trước sau đó tiếp tục xếp những bộ quần áo nhẹ lên trên. Cách sắp xếp này sẽ giúp tủ quần áo của bé ngăn nắp hơn và hạn chế tình trạng quần áo nhăn nhúm do va chạm nhau.
  • Cất đồ nơi thoáng mát: Mẹ nên bảo quản đồ của bé ở những khu vực thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt bởi chúng có thể gây ẩm mốc, dễ có côn trùng, gián, bọ tiếp xúc.
Bảo quản quần áo của bé nơi thoáng mát
Bảo quản quần áo của bé nơi thoáng mát

Với những cách sắp xếp quần áo cho trẻ sơ sinh mà chúng tôi gợi ý, hy vọng các mẹ bỉm sữa đã có cho mình giải pháp giữ nhà cửa ngăn nắp. Việc sắp xếp đồ đạc gọn gàng, khoa học cũng giúp mẹ tiết kiệm không ít thời gian, công sức trong việc chăm sóc bé.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây