Trang chủ Nuôi con Giải đáp thắc mắc: “Trời lạnh có nên đội mũ cho bé...

Giải đáp thắc mắc: “Trời lạnh có nên đội mũ cho bé khi ngủ?”

Trời lạnh có nên đội mũ cho bé khi ngủ không là một trong những câu hỏi thường gặp của các mẹ. Để trả lời câu hỏi này, mẹ cần dựa vào nhiệt độ trong phòng, nếu từ 28 – 30 độ C thì không cần đội. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây sẽ mẹ nhé.

em bé sơ sinh đội mũ len nằm sấp ngủ

1. Trời lạnh có nên đội mũ cho bé khi ngủ không?

Bố mẹ nên cho bé đội mũ đi ngủ khi trời quá lạnh và nhiệt độ phòng không đủ ấm, mẹ có thể đội mũ cho bé đi ngủ nhưng không được đội liên tục trong một thời gian dài.

Ngoài ra có một số trường hợp đặc biệt mà bố mẹ nên cho bé đội mũ như sau:

  • Đối với những bé sinh non, thiếu tháng và có sức đề kháng kém, bố mẹ cũng nên mang mũ để giữ ấm và bảo vệ bé.
  • Vào thời điểm mùa thu, mùa đông, thời tiết sẽ lạnh và có gió, vì vậy bé mẹ cần mang mũ cho bé để tránh bé bị nhiễm lạnh.
  • Trong trường hợp bé mới vừa tắm xong trong điều kiện thời tiết có gió hoặc nhiệt độ thấp, đồng thời phòng không có máy sưởi, máy điều hòa, thì mẹ nên đội mũ giữ ấm cho trẻ để tránh trẻ bị lạnh.

Ngoài những trường hợp trên, nếu như trời không quá lạnh và nhiệt độ phòng đã đảm bảo đủ ấm cho bé thì mẹ không nên đội. Nhiệt độ phòng từ 28 – 30 độ C được xem là đủ ấm với trẻ sinh thường, riêng trẻ sinh non thì nhiệt độ đủ ấm trong phòng sẽ từ 30 – 32 độ C.

em bé đội mũ len màu hồng
Đội mũ cho bé vào trời lạnh nên lưu ý các trường hợp để giữ an toàn cho bé

Trong môi trường đủ ấm nếu bố mẹ vẫn đội mũ liên tục và giữ ấm quá mức có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như:

  • Gây nóng và ngạt thở: Vùng đầu là nơi giải phóng nhiệt độ cơ thể nên nếu đội mũ thường xuyên, bịt mũ quá kín trong lúc ngủ sẽ khiến đầu trẻ bị bí hơi, nóng, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là tử vong.
  • Cản trở quá trình da – tiếp – da: Việc đội mũ liên tục sẽ gây cản trở quá trình làn da tiếp xúc với nhau, ủ ấm để sinh ra thân nhiệt.

2. Lưu ý giữ ấm đúng cách cho trẻ vào mùa đông

Vào tiết trời mùa đông lạnh và ẩm ướt, cơ thể trẻ thường xuyên tiêu hao năng lượng để chống đỡ với thời tiết và những căn bệnh như cảm lạnh, ho,… Để chăm sóc trẻ mạnh khỏe, các gia đình cần lưu ý việc giữ ấm cho trẻ đúng cách:

  • Không giữ ấm quá mức: Thân nhiệt của trẻ không giống người lớn, các bé thường cảm thấy nóng hoặc lạnh nhanh hơn. Do đó, nếu mặc quá nhiều lớp quần áo sẽ dễ làm trẻ khó chịu, cơ thể nóng và ra mồ hôi nhiều hơn dễ thấm ngược lại cơ thể dẫn đến bệnh cảm lạnh, viêm phổi…
  • Giữ ấm bụng và chân: Việc giữ ấm vùng bụng giúp bảo vệ phần dạ dày còn chưa hoàn thiện của trẻ. Dạ dày nếu bị lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, điều này làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa và làm trẻ bị khó chịu. Bộ phận bàn chân chứa nhiều mạch và huyệt, đây là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể trẻ. Nếu như bàn chân không giữ ấm, trẻ có khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp như cúm, ho…
  • Dùng túi ngủ: Vật dụng tốt nhất để trẻ sử dụng là túi ngủ giữ nhiệt, với khả năng bao bọc toàn bộ cơ thể trẻ, ngăn ngừa gió hiệu quả. Bên cạnh đó, túi ngủ có thiết kế linh hoạt, sử dụng chất liệu nhẹ có thể bảo vệ tốt cơ thể trẻ.
  • Chú ý nhiệt độ phòng: Nhiệt độ phòng thích hợp nhất với cơ thể trẻ là từ 26 – 28 độ C, hạn chế để gió trời, gió quạt hay gió từ điều hòa lan đến khu vực trẻ nằm. Đặc biệt, luôn đảm bảo phòng thông thoáng, không ẩm ướt nhằm hạn chế vi khuẩn tích tụ trong không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.
2 em bé đội mũ tai thỏ nằm sấp trên giường
Giữ ấm đúng cách cho bé vào những ngày lạnh

Trên đây là những thông tin liên quan đến “trời lạnh có nên đội mũ cho bé không?” mà bạn có thể tham khảo. Khi trời lạnh, các mẹ có thể đội mũ cho bé. Tuy nhiên, các mẹ nên lưu ý một số vấn đề khi đội mũ để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây